Ngày 9/6, tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (TPHCM), Bộ GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức vòng chung kết cá nhân xếp hạng toàn quốc và Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2018. Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa tham dự buổi lễ.

Cuộc thi là cơ hội để các đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong và ngoài nước nâng cao hiểu biết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, tìm hiểu sâu sắc những giá trị trong Di chúc của Người, tìm hiểu về Tư tưởng Hồ Chí Minh với biển, đảo Việt Nam, góp phần đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong học sinh, sinh viên nói riêng và thế hệ trẻ nói chung. Đây còn là một trong những hoạt động thiết thực của ngành Giáo dục chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018).


Các thí sinh tranh tài trong vòng chung kết cá nhân xếp hạng toàn quốc

 Cuộc thi năm 2018 được phát động từ ngày 23/3 với 2 bảng thi: bảng A dành cho học sinh THCS, THPT, GDTX; bảng B dành cho sinh viên, đoàn viên, thanh niên, cán bộ, giáo viên trẻ dưới 35 tuổi. Sau hơn 2 tháng tổ chức, cuộc thi đã có hơn 1, 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có gần 770 nghìn thí sinh dự thi. Đây là năm có số lượng thí sinh tham dự cao nhất từ trước đến nay.

Trải qua 2 vòng thi trắc nghiệm và tự luận, Ban Tổ chức đã lựa chọn 60 thí sinh có điểm thi cao nhất tham dự vòng chung kết cá nhân xếp hạng toàn quốc. Kết quả thí sinh Nguyễn Trần Dương Thương, học sinh lớp 11 chuyên Hóa, Trường THPT chuyên Hùng Vương, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ và thí sinh Nguyễn Hoàng Thảo My, giảng viên Khoa Dược, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành giành giải Nhất.

Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 6 giải Nhì, 12 giải Ba, 38 giải Khuyến khích cá nhân và trao 30 giải tập thể cho các đơn vị có đông thí sinh tham gia dự thi.


Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại Lễ tổng kết

 Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, trải qua 4 lần tổ chức, Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa quan trọng trong đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong ngành Giáo dục và lan tỏa mạnh mẽ ra xã hội.

Thứ trưởng nhấn mạnh, kết quả của cuộc thi này, những bài viết đầy cảm xúc của các thí sinh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về những tấm gương người tốt, việc tốt ở địa phương sẽ là động lực khơi dậy, thu hút đông đảo cán bộ, nhà giáo, học sinh, sinh viên toàn ngành tích cực học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người.


Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa và Bí thư TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Lương
trao giải Nhất cho hai thí sinh của Cuộc thi.

Thứ trưởng cho biết, để cuộc thi tạo sức lan tỏa trong cuộc sống, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp cùng các đơn vị đồng hành nghiên cứu cải tiến, để tổ chức cuộc thi tại địa phương, nhằm tạo ra sân chơi trí tuệ, lành mạnh, vừa sức với các nhóm thí sinh, thúc đẩy và nhân rộng những tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo gương đạo đức Hồ Chí Minh.